วันเสาร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2557

5 วิธีสำรองข้อมูล ป้องกันไว้ไม่ให้ไฟล์เอกสารหรือข้อมูลสำคัญหาย

แต่ก่อนเราอาจจะสำรองข้อมูลด้วย แผ่นดิสก์ แผ่นซีดี แฟลชไดร์ฟ และฮาร์ดดิส แต่ปัจจุบันมีอินเทอร์เน็ตเข้ามาอำนวยความสะดวกเราได้มากขึ้น จึงได้เกิดบริการเก็บข้อมูลบน Cloud Storage ขึ้นมา เป็นการเก็บข้อมูลไว้บนเซิฟเวอร์ ซึ่งใช้อินเทอร์เน็ตในการเชื่อมต่อโอนย้ายข้อมูล แล้วยังมีระบบที่ช่วยเรา Backup ให้อัตโนมัติได้ด้วย โปรแกรมก็ใช้ง่ายด้วย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการ Backup แบบเดิมไม่ดีแล้ว ตอนนี้มันก็ยังใช้งานได้อยู่ แต่เรามีทางเลือกมากขึ้นพื้นที่สำรองมากขึ้นในการสำรองข้อมูลที่สำคัญของเรา มาดูกันว่าปัจจุบันเขานิยมสำรองข้อมูลเก็บไว้ไหนกันบ้าง


1.แผ่นซีดี เก็บข้อมูลไว้ในแผ่นซีดีง่ายดี แผ่นซีดีทั้งราคาถูกและหาซื้อง่าย แต่จะมีข้อเสียคือมันมีอายุการใช้งานของมัน ซึ่งมันจะใช้งานได้ประมาณ 2 - 10 ปี ถ้าเก็บดีๆก็เก็บได้นานขึ้นถึง 10 ปี แต่มันก็ยังเสี่ยงอยู่ดี เพราะต้องเก็บไว้ด้วยอุณภูมิที่เหมาะสม ห้ามมีอะไรมาขีดข่วน การรักษาจะยากกว่าแต่ก็สะดวกในการใช้งาน

2.แฟลชไดร์ฟหรือเมมโมรี่  พกพาสะดวก ทนทานต่อการใช้งานด้วย ถึงได้มีการรับประกันตลอดอายุการใช้งานเพราะมันพังยาก ราคาก็ไม่แพงมาก เก็บข้อมูลได้มากกว่าแผ่นซีดีด้วย นำกลับมาใช้งานใหม่ได้เรื่อยๆ

3.ฮาร์ดดิสภายใน  ก็คือการเก็บข้อมูลไว้ในฮาร์ดดิสที่อยู่ภายในเครื่อง แต่เก็บไว้คนหรือไดร์ฟหรือพาติชั่นที่ได้แบ่งแยกเอาไว้ โดยไม่เกี่ยวข้องกับไดร์ฟที่ติดตั้งวินโดว์ ก็จะช่วยสำรองข้อมูลไว้ได้ในระดับนึง

4.ฮาร์ดดิสภายนอก เป็นฮาร์ดดิสที่ต้องต่อจากภายนอกคอมพิวเตอร์ของเรา เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเสียหายหรือกระทบกับข้อมูลที่เราสำรอง เป็นการเก็บข้อมูลที่ปลอดภัย และเก็บข้อมูลได้มากตามขนาดที่มี เราสามารถโอนข้อมูลผ่านทางสาย USB หรือทาง Network ภายในได้ แล้วแต่ว่าฮาร์ดดิสที่เราซื้อมามีความสามารถในการเก็บข้อมูลแบบไหน

5.Cloud Storage อัพโหลดไฟล์ขึ้นเซิฟเวอร์ซะเลย กันหายได้อย่างแน่นอน แถมมีระบบ Backup ข้อมูลอัตโนมัติผ่านอินเทอร์เน็ตด้วย สามารถเก็บสำรองไฟล์ได้ตลอดและยังเรียกใช้งานเมื่อไหร่ก็ได้ด้วย สะดวกสุดๆแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น